Ngày Nhà giáo Việt Nam nói về những người lái đò thầm lặng

20/11 18:59
 

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11 hàng năm là ngày vui nhất, xúc động nhất với những người làm nghề giáo. Bởi đây là ngày cả xã hội tôn vinh...

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11 hàng năm là ngày vui nhất, xúc động nhất với những người làm nghề giáo. Bởi đây là ngày cả xã hội tôn vinh và khẳng định vị thế của những người lái đò thầm lặng.

Đối với giáo viên, 20.11 là dịp thật đặc biệt. Cứ đến ngày này, giáo viên chúng tôi lại dâng lên những cảm xúc khó tả, những kỷ niệm bên nhau thật ngọt bùi và đầy trách nhiệm với công việc được giao.

Một nhà văn Nga từng nói: “Dưới ánh hào quang của ánh sáng mặt trời, không có nghề nào cao quý bằng nghề dạy học”. Sinh thời Bác Hồ khẳng định: “Không có thầy giáo thì không có giáo dục, nhiệm vụ của thầy cô giáo là rất quan trọng và rất vẻ vang”.

Như vậy, quý thầy cô không những dạy chữ mà còn dạy người. Từ xưa đến nay, nghề dạy học có vị trí quan trọng trong xã hội, vì đào tạo nên những trí thức là nguồn nhân lực quyết định tới sự phát triển của đất nước. Để được xã hội yêu quý, mỗi giáo viên không ngừng sáng tạo trong dạy học mà còn tâm huyết với nghề để vun đắp học sinh trở thành con ngoan trò giỏi.

Kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, nhiều thế hệ giáo viên thực sự xúc động trước tình cảm mà toàn xã hội dành cho nghề trồng người. Giáo viên mới vào nghề thì mong muốn học sinh chăm ngoan học giỏi. Giáo viên lâu năm cũng mong học trò mình thành đạt trong cuộc sống. Giáo viên đã về hưu thì tranh thủ kể những mẩu chuyện đầy ắp tình thương. Suốt chiều dài của lịch sử, cụm từ “tôn sư trọng đạo” đã mang đến cho mỗi giáo viên những xúc cảm vô bờ bến.

Ai cũng biết, nghề dạy học là một nghề vô cùng cao quý. Ngày 20.11 không chỉ là ngày để các thế hệ học sinh bày tỏ tình cảm với thầy cô mà đây là dịp thầy cô và học sinh gần gũi nhau hơn.

Những tình cảm chân thành của học sinh luôn là món quà có ý nghĩa đối với giáo viên. Những ánh mắt trong sáng cùng câu nói đầy hồn nhiên và vô tư của học sinh làm giáo viên quên đi mọi mệt nhọc hay giận hờn khi học sinh vi phạm.

Học sinh Việt Nam những năm qua đạt nhiều huy chương các loại trên trường quốc tế, điều đó nói lên trình độ đào tạo và dạy học của giáo viên đã ngang tầm với thế giới.

Hệ thống trường lớp được xây dựng khang trang sạch đẹp từ mầm non đến đại học, thiết bị dạy học phong phú và đa dạng để hỗ trợ giáo viên trong dạy học và soạn bài, giáo viên được đào tạo bài bản, đủ trình độ để đáp ứng công việc được giao.

Có được những thành tích này, hàng triệu giáo viên trên cả nước đã không ngừng nỗ lực. Ngày Nhà giáo Việt Nam, tôi xin được gửi lời chúc và tri ân đến những đồng nghiệp, những người lái đò thầm lặng.

Ngành giáo dục đã và đang có nhiều nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú và rất nhiều thầy cô đem tâm huyết, trí tuệ, không quản khó khăn, gian khổ, cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Điều tôi và nhiều nhà giáo mong mỏi là Đảng, Chính phủ có những quan tâm kịp thời, để giáo viên chúng tôi "sống được bằng lương", từ đó yên lòng và vững tâm cống hiến.

Đọc bài gốc tại đây.