Học viên sĩ quan Lục quân 2 bịn rịn rời thành phố sau nhiều tháng hỗ trợ chống dịch Covid-19

Dân Việt | 8 ngày trước

Gần 2 tháng có mặt ở TP.HCM để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19, các học viên trường Sĩ quan Lục quân 2 lưu luyến, bịn rịn trong trong thời khắc chia tay để trở về trường tiếp tục học tập.

13 chiến sĩ nhiễm Covid-19

Tối 13/10, hàng trăm cán bộ, nhân viên, học viên trường Sĩ quân Lục quân 2 và Học viện Quân y đã tập trung tại UBND quận Bình Thạnh để làm lễ chia tay trước khi rời khỏi TP.HCM.

Trong buổi chia tay này, hầu hết các chiến sĩ đều cảm thấy lưu luyến xen lẫn tiếc nuối khi rời TP.HCM. Bởi, gần 2 tháng qua, các chiến sĩ đã trải qua những tháng ngày đầy vất vả nhưng cũng rất đáng tự hào. Ai cũng cho biết, có thể đây sẽ là khoảng thời gian đẹp và ý nghĩa nhất trong cuộc đời quân ngũ.

rung tá Trần Văn Thuận – Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 9 trường Sĩ quan Lục quân 2 phát biểu tại lễ chia tay. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Phát biểu tại buổi lễ chia tay, Trung tá Trần Văn Thuận – Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 9, Trường Sĩ quan Lục quân 2 cho biết, ông rất xúc động trước lúc rời TP.HCM.

Theo Trung tá Thuận, nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của chính quyền quận Bình Thạnh, trong quá trình hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19, các học viên của trường Sĩ quan Lục quân 2 đã bốc xếp khoảng 5.000 tấn gạo, gần 1.350 tấn hàng hóa rau củ, phân bổ và phát cho người dân khoảng 149.000 túi an sinh, 5.000 túi thuốc, đi chợ hộ cho dân khoảng 12.500 đơn… 

Ngoài ra, các học viên cũng hỗ trợ đội ngũ y tế trong công tác tiêm vaccine, lấy mẫu xét nghiệm; hỗ trợ lực lượng công an trực ở chốt kiểm soát.

Có những ngày, các học viên Sĩ quan Lục quân 2 khiêng hơn 60 tấn gạo để đi phát cho người dân. Ảnh: Ba Năng

"Chúng tôi rất vui vì đã góp phần nhỏ cùng địa phương phòng chống dịch Covid-19 và tăng cường củng cố mối quan hệ máu thịt, tình đoàn kết nhân dân, giữ vững và phát huy hình ảnh người lính cụ Hồ trong cuộc chiến này.

Đặc biệt, thời gian qua đã giúp các học viên có cơ hội cọ xát thực tế, gần gũi với nhân dân để tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng, bổ sung những điều còn thiếu trong chương trình giảng dạy của nhà trường. Đây cũng là kỷ niệm đẹp không thể quên trong cuộc đời quân ngũ của mỗi người", Trung tá Thuận nhấn mạnh.

Lãnh đạo phường 7, quận Bình Thạnh có mặt để chia tay các học viên trường Sĩ quan Lục quân 2. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Cũng theo Trung tá Thuận, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại địa phương, lực lượng chiến sĩ cũng gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn khắc phục để hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, vì dịch bệnh hết sức căng thẳng, nhiệm vụ của các học viên lại liên tục phải tiếp xúc với các ca nhiễm nên đã có 13 học viên nhiễm Covid-19.

"Đây là điều không mong muốn, nhưng cũng sẽ là bài học để chúng tôi kinh nghiệm và khắc phục. Hy vọng TP.HCM sớm khống chế hoàn toàn dịch bệnh và trở nên "khoẻ mạnh" để phục hồi kinh tế, ổn định đời sống nhân dân", Trung tá Thuận nói thêm.

Bịn rịn chia tay

Theo ghi nhận, trong buổi chia tay, lãnh đạo một số phường và nhiều tình nguyện viên đã có mặt tại UBND quận Bình Thạnh để tạm biệt các cán bộ, học viên trường Sĩ quan Lục quân 2 và Học viện Quân y.

Chuẩn bị rời thành phố, nhiều học viên mang bên mình các món quà như gấu bông, khăn rằn... được tặng trước đó, khoe với các đồng đội và hãnh diện với các ánh mắt "ghen tị". Nhiều người ôm tạm biệt lãnh đạo phường, gửi lời cám ơn và hẹn ngày tái ngộ. Trong khi đó, nhiều bạn trẻ vừa có tình yêu chớm nở cũng bịn rịn trong giây phút sắp chia xa.

Những cái ôm chia tay thắm đượm tình quân - dân trong mùa dịch Covid-19. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Ngồi trên ghế đá để trò chuyện với nhau, hai bàn tay của chàng học viên T.V.T liên tục vuốt mái tóc của cô tình nguyện viên H.T.H. Cả hai đều lưu luyến chẳng nỡ rời xa.

T kể, khi được cử đến quận đoàn quận Bình Thạnh để hỗ trợ, T đã gặp H - nữ tình nguyện viên tại đây. 

Sau những ngày làm việc bên nhau, cùng dầm mưa dãi nắng để hỗ trợ người dân, cả hai thương nhau lúc nào không biết. Thời gian cũng vì thế mà trôi nhanh hơn, nhưng mỗi ngày trôi qua đều là một ngày ý nghĩa.

"Suốt thời gian qua được ở bên cạnh và làm việc cùng nhau nên tình cảm của chúng tôi cũng trở nên gắn bó. Giờ chuẩn bị chia tay, cả hai đều cảm thấy khá bồi hồi, lưu luyến. Vì dịch bệnh vẫn còn phức tạp nên khả năng thời gian tới, chúng tôi không gặp nhau được mà chỉ liên lạc qua điện thoại. Dịch Covid-19 mang đến quá nhiều đau thương, mất mát, nhưng cũng có những điều tốt đẹp. Chúng tôi cảm thấy may mắn vì gặp được nhau" , T cho biết.

Đôi bạn trẻ quấn quýt, lưu luyến trước lúc chia tay. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Cũng bịn rịn không kém khi các chiến sĩ chuẩn bị rời phường về trường để tiếp tục học tập, bà Trần Thị Thu Trang – Bí thư Đảng ủy phường 7, quận Bình Thạnh cho biết, thời gian qua, mối quan hệ giữa cán bộ phường và các học viên rất khăng khít, gắn bó và xem nhau như gia đình. Chí vì vậy, khi lực lượng này rút quân thì ai cũng cảm thấy hụt hẫng, trống vắng.

Đôi bạn bịn rịn, không nỡ rời xa nhau. Ảnh: Mỹ Quỳnh

"Phải nói là lực lượng bộ đội hỗ trợ đã giúp đỡ rất nhiều công việc cho phường trong thời gian qua. Nhờ các bạn mà địa phương đã thực hiện tốt công tác chăm lo cho người dân trong đợt dịch Covid-19 nghiêm trọng nhất. Ngoài ra, các bạn cũng rất gắn kết với cán bộ, tình nguyện viên nên khi rút quân, ai cũng lưu luyến không muốn rời.

Dù vậy, chúng tôi cũng rất vui khi các bạn được trở về tiếp tục việc học bị bỏ dở gần 2 tháng qua. Thật sự, chúng tôi rất cám ơn và luôn trân trọng những đóng góp của các bạn trong thời gian qua. Mong các bạn luôn khỏe mạnh, học tập, rèn luyện tốt… và sẽ sớm gặp lại các bạn trong thời gian gần nhất", bà Trang xúc động.

Trong quá trình phòng, chống dịch Covid-19, quận Bình Thạnh đã thành lập 1 Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 quận, 13 Khu cách ly tập trung (hiện nay còn 2 khu) để phối hợp cùng Bệnh viện quận Bình Thạnh, 47 Trạm Y tế lưu động, 20 Trạm y tế cơ hữu và 38 Tổ phản ứng nhanh phường thực hiện công tác xét nghiệm, tiếp nhận, chăm sóc, điều trị, cách ly các trường hợp F0 theo quy định.

Tính đến hết ngày 11/10/2021, trên địa bàn quận có 36.571 ca nhiễm, điều trị khỏi: 34.795 ca; đang theo dõi 1.027 ca (bao gồm: 231 ca cách ly tập trung và 769 ca cách ly tại nhà); đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến quận: 48 ca; tử vong: 701 ca.

Việc cấp phát các túi thuốc theo hướng dẫn: Đã cấp 10.135 túi thuốc A; 11.066 túi thuốc A+B; 2.619 túi thuốc A+B có SpO2 và 1.998 túi thuốc C cho các F0 đang cách ly tại nhà.