Trích xuất bà Nguyễn Phương Hằng về TPHCM chuẩn bị cho phiên tòa phúc thẩm

03/04 09:53
 

TPO - Bà Nguyễn Phương Hằng không kháng cáo và đang thi hành 3 năm tù ở Bình Dương. Tuy nhiên, Cơ quan chức năng đã trích xuất bà Hằng từ nơi đang thi hành án về TPHCM để chuẩn bị cho phiên tòa phúc thẩm diễn ra vào ngày mai.

Ngày mai (4/4), TAND cấp cao tại TPHCM sẽ mở phiên tòa phúc thẩm, xem xét đơn kháng cáo của 3 bị cáo, kháng cáo của người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan trong vụ án bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam, tỉnh Bình Dương) và các đồng phạm, phạm tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Bà Nguyễn Phương Hằng tại phiên tòa sơ thẩm ngày 21/9/2023.

Trước đó, vào ngày 21/9/2023, TAND TPHCM tuyên án sơ thẩm, phạt các bị cáo: Nguyễn Thị Mai Nhi (40 tuổi, trợ lý của bà Nguyễn Phương Hằng), Lê Thị Thu Hà (31 tuổi, nhân viên Công ty CP Ðại Nam), Huỳnh Công Tân (29 tuổi, Trưởng phòng Truyền thông Công ty CP Ðại Nam) mỗi bị cáo 18 tháng tù. Bị cáo Đặng Anh Quân (tiến sĩ luật, cựu giảng viên trường Đại học Luật TPHCM) 2 năm 6 tháng tù. Bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 3 năm tù, cùng tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Sau bản án sơ thẩm, các bị cáo Nhi, Hà và Tân kháng cáo xin hưởng án treo. Ông Quân kháng cáo cho rằng, bản án 2 năm 6 tháng tù đối với ông là quá nặng. Cùng kháng cáo bản án sơ thẩm còn có 2 người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan là bà Đinh Thị Lan (ngụ TPHCM) và bà Đặng Thị Hàn Ni (cựu nhà báo, luật sư), kháng cáo đề nghị xem xét tư cách tố tụng của họ là bị hại, chứ không phải là người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan. Theo tin riêng của Tiền Phong, bà Hàn Ni có đơn xin xét xử vắng mặt tại phiên tòa phúc thẩm ngày mai.

Nguyễn Phương Hằng không kháng cáo, đang thi hành án tại Bình Dương. Tòa phúc thẩm cho rằng cần triệu tập bà Hằng đến phiên xử để xem xét toàn diện vụ án. Theo tin riêng của Tiền Phong, hiện bà Nguyễn Phương Hằng đã được trích xuất từ nơi thi hành án là địa bàn tỉnh Bình Dương về Trại tạm giam Chí Hòa (TPHCM) để áp giải đến phiên tòa vào ngày mai.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, với sự giúp sức của các đồng phạm, bà Nguyễn Phương Hằng tổ chức nhiều buổi livestream nhưng nội dung chưa được kiểm chứng và phát ngôn về chuyện bí mật đời tư, cuộc sống riêng của nhiều cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín cá nhân, xúc phạm nghiêm trọng đến uy tín, danh dự cá nhân: ông Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ) bà Đặng Thị Hàn Ni (cựu nhà báo, luật sư), ông Nguyễn Đức Hiển (phó Tổng biên tập báo Pháp luật TPHCM), bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ) cùng chồng là Lê Công Vinh (cựu cầu thủ bóng đá) và ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ).

Đọc bài gốc tại đây.