Không đảm bảo phòng cháy chữa cháy, một phần chợ ở trung tâm Biên Hòa bị tạm đình chỉ

03/04 09:48
 

Một phần chợ với hàng chục nhà lồng, ki-ốt, sạp buôn bán bị tạm đình chỉ hoạt động.

Ngày 3-4, Công an Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết đã ban hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với một phần chợ Long Bình Tân (khu phố 1, phường Long Bình Tân) do không đảm bảo phòng cháy chữa cháy.

  • Nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy tại các chợ

  • Cháy lớn ở chợ Khe Tre nơi miền cao xứ Huế

Một phần chợ với hàng chục nhà lồng, ki-ốt, sạp buôn bán (ngoại trừ các khu vực, ki-ốt, sạp kinh doanh mặt hàng tươi sống, thịt, cá, rau củ) bị tạm đình chỉ hoạt động.

Công an Biên Hòa giao Công an phường Long Bình Tân tham mưu UBND phường chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, giám sát việc thực hiện quyết định tạm đình chỉ.

Chỉ đạo cảnh sát khu vực giám sát việc chấp hành của cơ sở, không để xảy ra tình trạng hoạt động chui, kinh doanh trái phép sau khi đã có quyết định tạm đình chỉ ban hành…

Long Bình Tân là chợ cấp 2, nằm ở trung tâm TP Biên Hòa do hợp tác xã Tân Long quản lý. Ngôi chợ này được xây dựng cách đây 30 năm với quy mô hơn 3.000m2 và gần 200 nhà lồng, sạp, ki-ốt. Đến nay, ngôi chợ này đã xuống cấp trầm trọng.

Ông Đoàn Văn Đoàn, chủ tịch UBND phường Long Bình Tân, cho biết từ năm 2023, phường đã tổ chức kiểm tra phát hiện chợ liên tục không đảm bảo về công tác phòng chống cháy nổ.

Phường đã có nhiều văn bản báo cáo, kiến nghị UBND thành phố Biên Hòa về thực trạng ngôi chợ này. Trong đó, đề nghị tạm đình chỉ hoạt động của chợ Long Bình Tân cho đến khi hợp tác xã Tân Long thực hiện đầy đủ, đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

UBND phường cũng nhiều lần đề nghị hợp tác xã Tân Long sửa chữa, nâng cấp chợ nhưng đến nay vẫn chưa chuyển biến.

Trong khi chợ nằm cạnh khu dân cư, hành lang chợ bị hợp tác xã Tân Long lấn chiếm xây ki-ốt bán cho thiểu thương. Khi xảy ra cháy nổ có thể cháy lan sang khu dân cư, nguy hiểm cho người và tài sản.

Do đó UBND phường nhấn mạnh trong thời gian chờ đợi, mọi sự cố, thiệt hại do cháy nổ thì hợp tác xã Tân Long phải chịu trách nhiệm…

Chợ xuống cấp trầm trọng, nguy cơ sập đổ

Theo báo cáo của UBND phường Long Bình Tân, qua kiểm tra ghi nhận chợ Long Bình Tân vi phạm hàng loạt lỗi về phòng cháy chữa cháy: kết cấu chịu lực nhà lồng không bảo đảm, sử dụng vật liệu dễ cháy; chưa lắp đặt hệ thống báo cháy tự động; chưa trang bị hệ thống chữa cháy vách tường trong và ngoài chợ…

Từ khi tiếp nhận bàn giao vào năm 2006, hợp tác xã Tân Long chỉ khai thác thu hoa chi, không duy tu sửa chữa cơ sở hạ tầng. Do đó, một số hạng mục hiện đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, tiềm ẩn nguy hiểm cho cả tiểu thương lẫn khách hàng.

Đặc biệt tại lần kiểm tra gần nhất vào 19-3, Đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an TP Biên Hòa ghi nhận hiện trạng chợ đã xuống cấp trầm trọng, nguy cơ sụp đổ rất cao nên không đảm bảo các điều kiện để sửa chữa mà cần tháo dỡ, xây dựng mới…

Đọc bài gốc tại đây.