Khốn khổ vì mua đất 20 năm rồi bị người bán lấn chiếm, sử dụng

08/06 12:00
 

Sau khi làm hợp đồng mua đất và thanh toán đủ tiền, sau gần 20 năm bà Trần Thị Thúy Hà vẫn không làm được bìa đỏ; trái lại, đất...

Sau khi làm hợp đồng mua đất và thanh toán đủ tiền, sau gần 20 năm bà Trần Thị Thúy Hà vẫn không làm được bìa đỏ; trái lại, đất đã mua còn bị người bán lấn chiếm, sử dụng.

Báo Lao Động nhận được đơn của bà Trần Thị Thúy Hà (trú xã Thanh Long, Thanh Chương, Nghệ An) phản ánh sự việc bà mua đất gần 20 năm nhưng không làm được sổ đỏ, đất bị lấn chiếm. Mặc dù bà Hà đã đề nghị chính quyền địa phương xử lý, nhưng không có kết quả.

Theo nội dung đơn, vào năm 2005, bà Hà đã mua một miếng đất của bà Phan Thị Khoa, tại khối 2, thị trấn Tân Kỳ, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An.

Việc mua bán đất có hợp đồng, có xác nhận của UBND thị trấn Tân Kỳ. Bà Hà đã thanh toán đủ số tiền thỏa thuận là 17 triệu đồng cho bà Khoa. Sau khi mua đất xong, gia đình bà Hà đã xây bờ rào xung quanh mảnh đất đó.

Đến tháng 6.2010, bà Phan Thị Khoa đã tự ý phá bờ rào mà gia đình bà Hà đã xây, rồi xây nhà trên khuôn viên đất đã bán cho bà Hà. Bà Hà đã gửi đơn, UBND thị trấn Tân Kỳ vào cuộc và ngày 15.6.2013 đã có văn bản kết luận vụ việc.

Theo đó, UBND thị trấn Tân Kỳ khẳng định vào năm 2005, bà Khoa đã bán 234m2 đất (rộng 9m bám mặt đường) cho bà Hà, việc bà Khoa xây dựng trên đất đã bán là sai, yêu cầu bà Khoa đình chỉ xây dựng và thẩm quyền giải quyết tranh chấp vụ việc thuộc tòa án.

Tuy nhiên, sự việc vẫn không được giải quyết dứt điểm và đến khoảng đầu năm 2023, bà Khoa lại tiếp tục tiến hành xây dựng trên phần đất đã bán cho bà Hà.

Ngày 9.5.2023, bà Hà có làm đơn tố cáo bà Phan Thị Khoa chiếm đất và xây dựng trái phép tại thửa đất 112 tờ bản đồ số 8 có địa chỉ tại khối 2 thị trấn Tân Kỳ. Ngày 10.5, UBND thị trấn Tân Kỳ đã có văn bản trả lời, cho biết vào ngày 10.5 đã tiến hành đình chỉ việc xây dựng của bà Khoa, với lý do làm nhà khi chưa được cấp giấy phép xây dựng; đồng thời hướng dẫn bà Hà khởi kiện ra tòa để được giải quyết.

Tuy nhiên, thực tế bà Khoa vẫn tiến hành xây dựng nhà và đến nay đang đi vào giai đoạn hoàn thiện.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Công Trung – Chủ tịch UBND thị trấn Tân Kỳ cho biết vụ việc tranh chấp đất đai giữa bà Hà và bà Khoa đã diễn ra nhiều năm. Sau khi bà Khoa làm nhà, bà Hà có đơn, xã đã xuống đình chỉ tuy nhiên hiện nay nhà bà Khoa đã làm gần xong.

"Bà Khoa nay đã cho con mảnh đất nói trên. Lúc đầu địa phương đưa vào diện hỗ trợ kinh phí để làm nhà cho hộ nghèo, nhưng sau đó không hỗ trợ nữa do đất chưa có bìa đỏ. Việc tranh chấp đất giữa hai hộ thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân" - ông Nguyễn Công Trung nói.

Bà Hà bức xúc: "Tôi bỏ tiền mua đất cách đây gần 20 năm, đã không làm được bìa đỏ, còn bị lấn chiếm. Nay chủ đất xây dựng trái phép nhưng vẫn không có giải pháp đình chỉ từ đầu, gây hệ lụy cho tôi không biết khi nào mới giải quyết xong".

Đọc bài gốc tại đây.