Lãnh đạo thanh niên truyền cảm hứng thúc đẩy sáng tạo sẵn sàng trước thảm họa

20/11 20:04
 

Ngày 20/11, tại Hà Nội, Diễn đàn Thanh niên Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao khả năng chống chịu: Lãnh đạo thanh niên truyền cảm hứng thúc đẩy sáng tạo sẵn sàng trước thảm họa”.

Đây là dịp để thúc đẩy các hoạt động hợp tác phát triển của Hội với các đối tác quốc tế và các tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam. Từ đó khẳng định cam kết của Chính phủ Việt Nam và trách nhiệm, hành động của các Hội Chữ thập đỏ/Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực trong ứng phó với biến đổi khí hậu và thảm họa.

Bà Huỳnh Thị Xuân Lam, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu khai mạc Diễn đàn. (Ảnh: Hồng Châu)

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, bà Huỳnh Thị Xuân Lam, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chào mừng các đại biểu thanh thiếu niên từ gần 40 Hội quốc gia đến dự Diễn đàn Thanh niên Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 4.

Theo bà Huỳnh Thị Xuân Lam, hiện nay thế giới đang chứng kiến những biến động đầy thách thức đang diễn ra trên toàn cầu như hậu quả của đại dịch Covid-19, tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu, sự gia tăng về tần suất, sự khó đoán định và mức độ tàn khốc của thiên tai, thảm họa mà khu vực châu Á – Thái Bình Dương được xác định là khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất trên thế giới…

Vì vậy, đòi hỏi các Hội quốc gia, trong đó có thanh thiếu niên Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực châu Á - Thái Bình Dương cần kịp thời thích ứng, chuyển đổi mạnh mẽ để có thể đáp ứng những yêu cầu ngày càng cao đang đặt ra đối với chúng ta.

“Chúng ta có thể khác màu da, tôn giáo, quốc tịch, nhưng chúng ta đều chung một tinh thần Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ. Các bạn là biểu tượng của ước mơ, của hoài bão, của trí tuệ và của sự dấn than. Ở Việt Nam, vai trò của thanh niên được Chính phủ Việt Nam xác định là rường cột của đất nước, là lực lượng gánh vác sứ mệnh, trách nhiệm lịch sử và quyết định sự hưng thịnh của nước nhà, có vai trò nòng cốt, tiên phong, sáng tạo trong công cuộc xây dựng đất nước, là chủ nhân tương lai của Việt Nam.

Chúng tôi, những lãnh đạo các Hội quốc gia rất tin tưởng và kỳ vọng các bạn trẻ từ các Hội quốc gia khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có các đại biểu thanh niên từ Việt Nam, sẽ phát huy trí tuệ, sức trẻ, sáng tạo, nhiệt huyết của bản thân để tham gia và đóng góp tích cực vào thành công của Diễn đàn, khẳng định vai trò tiên phong của thanh thiếu niêm trong các hoạt động, sáng kiến của Phong trào Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực và quốc tế”, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhấn mạnh.

Bà Maha al Barjas, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế (IFRC) cho rằng, các cuộc khủng hoảng nhân đạo đang gây các tác động không cân xứng đến giới trẻ. (Ảnh: Hồng Châu)

Theo bà Maha al Barjas, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế (IFRC), Diễn đàn “Nâng cao khả năng chống chịu: Lãnh đạo thanh niên truyền cảm hứng thúc đẩy sáng tạo sẵn sàng trước thảm họa” được tổ chức rất kịp thời.

Vì các cuộc khủng hoảng nhân đạo đang gây các tác động không cân xứng đến giới trẻ và góp phần tạo ra những thách thức như gián đoạn công tác giáo dục, thất nghiệp, tiếp xúc hoặc có nguy cơ ảnh hưởng bởi bạo lực (bao gồm bạo lực tình dục, bạo lực trên cơ sở giới), và những rủi ro về sức khỏe. Để vượt qua những khó khăn trên, cần thay đổi cách suy nghĩ, thay đổi cách làm việc và trở nên gắn kết hơn nhằm duy trì tính bền vững và phù hợp cho thế hệ hiện tại và các thế hệ tiếp theo.

Hoa hậu Hòa bình quốc tế năm 2021 Nguyễn Thúc Thùy Tiên kêu gọi các bạn trẻ tham gia vào các hoạt động tình nguyện, góp phần vào những dự án cộng đồng, và kêu gọi bạn bè và gia đình tham gia cùng, qua đó có thể thay đổi thế giới. (Ảnh: Hồng Châu)

Tham gia phát biểu truyền cảm hứng, Hoa hậu Hòa bình quốc tế năm 2021 Nguyễn Thúc Thùy Tiên, đại biểu thanh niên tiêu biểu của Việt Nam tại diễn đàn chia sẻ: “Cuộc sống này đã đưa chúng ta đến với nhau trong một thời điểm quan trọng, Trái Đất của chúng ta cần được bảo vệ trước tác động của thảm họa, thiên tai và biến đổi khí hậu. Hãy dùng khả năng của mình để lan tỏa tình yêu và lòng nhân ái. Hãy tham gia vào các hoạt động tình nguyện, góp phần vào những dự án cộng đồng, và kêu gọi bạn bè và gia đình tham gia cùng, qua đó chúng ta có thể thay đổi thế giới.

Tôi kêu gọi từ trái tim rộng mở, sự sẵn sàng, lòng nhiệt huyết, sự bứt phá mọi rào cản, giới hạn trong các bạn để tìm thấy sức mạnh của chính bản thân. Mỗi một hành động, tuy nhỏ nhưng chúng ta liên kết, tạo nên sức mạnh của mạng lưới thanh niên Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ châu Á - Thái Bình Dương, chúng ta cùng viết tên mình trên bản đồ đất nước, khu vực thông qua hành động của chính mình”.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Diễn đàn. (Ảnh: Hồng Châu)

Diễn đàn thanh niên Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực châu Á - Thái Bình Dương được tổ chức với 5 phiên họp với các chủ đề: Thảo luận về những thách thức, cơ hội, kỹ năng, kiến thức, thực hành và kinh nghiệm; kỹ năng và giải pháp để tham gia đối thoại liên thế hệ; tương lai của sự gắn kết của giới trẻ - Y.E.S. 2.0; xây dựng kiến thức về đổi mới và số hóa; sẵn sàng với thảm họa.

Hội nghị Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương được tổ chức 4 năm 1 lần và là sự kiện quan trọng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, với sự tham dự của tất cả các Hội quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và khu vực Trung Đông - Bắc Phi, nhằm thảo luận, đánh giá về kết quả hoạt động trong thời gian qua và định hướng kế hoạch hoạt động của toàn khu vực trong thời gian tới.

Đây là lần thứ hai Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vinh dự đăng cai tổ chức Hội nghị khu vực trong bối cảnh vị thế của Việt Nam được nâng cao, cùng với nhiều vấn đề nhân đạo đang đặt ra, nhất là vấn đề biến đổi khí hậu, thiên tai, thảm họa.

Đọc bài gốc tại đây.