Lý do công viên nổi tiếng một thời ở TPHCM đóng cửa, xuống cấp hoang tàn

26/05 10:25
 

TP Hồ Chí Minh - Do đơn vị khai thác và quản lý Công viên nước Đại Thế Giới không có nhu cầu tiếp tục thuê, nên địa điểm vui...

TP Hồ Chí Minh - Do đơn vị khai thác và quản lý Công viên nước Đại Thế Giới không có nhu cầu tiếp tục thuê, nên địa điểm vui chơi này đã ngừng hoạt động, xuống cấp hoang tàn.

Hết hợp đồng thuê đất nên dừng hoạt động

Công viên nước Đại Thế Giới nằm ở góc đường Võ Văn Kiệt - Nguyễn Tri Phương (Quận 5, TP Hồ Chí Minh), giữa khu dân cư đông đúc, hoạt động từ năm 1999.

Với diện tích khoảng 4.000m2, công viên từng một thời là khu vui chơi, gắn bó với nhiều thế hệ người dân thành phố. Đến tháng 1.2020, công viên này ngừng hoạt động và bỏ hoang từ đó đến nay khiến nhiều người không khỏi tiếc nuối, xót xa.

Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Xuân Thành - Chánh Văn phòng UBND Quận 5 cho biết, trước đây, Công viên nước Đại Thế Giới do doanh nghiệp tư nhân khai thác, thuộc quản lý của Trung tâm văn hóa Quận 5.

Đến nay, Công viên nước Đại Thế Giới hiện đã chấm dứt hoạt động do hết hợp đồng thuê đất. Đơn vị khai thác và quản lý công viên không có nhu cầu tiếp tục thuê nên địa điểm vui chơi này đã ngừng hoạt động. Hiện địa phương đang thực hiện quy trình thu hồi tài sản công với khu đất này. Do quận không quản lý hoạt động tại đây nên việc thông báo dừng hoạt động công viên sẽ do doanh nghiệp chủ động.

Phía Quận 5 đang chờ đơn vị quản lý công viên báo cáo phương án giải quyết thu hồi mặt bằng.

Ông Thành cho biết thêm, theo báo cáo của Trung tâm văn hoá Quận 5, đơn vị này sẽ tiến hành dọn dẹp bên trong công trình như hút nước, phun thuốc diệt muỗi để đảm bảo vệ sinh môi trường, dịch bệnh và an ninh trật tự.

Theo ghi nhận của Lao Động, phía bên ngoài cổng chính của công viên nhếch nhác, rác, cây cỏ mọc khắp nơi. Người dân gần đó còn tận dụng khu vực cổng công viên để đậu xe, trồng cây.

Khu vực lối vào của công viên đầy rác và bụi, trần nhà hư hỏng, nhiều trang thiết bị của khu vực cổng chính "đắp chiếu", hư hỏng vì bỏ hoang nhiều ngày.

Khu vui chơi nước bên trong với nhiều trò như máng trượt, thác nước, hồ bơi, sông lười... hoang vắng, xuống cấp dần theo thời gian.

Hồ nước giữa công viên nhiều năm chưa được thay nước, đầy bèo xanh, rêu bám. Tại khu vực sân khấu nổi, nơi thường tổ chức các chương trình ca múa nhạc, hài kịch, xiếc ảo thuật vào chiều Chủ nhật xuống cấp nặng, cột bê tông bong tróc, rác, cỏ dại mọc nhiều nơi.

Khu vực hồ bơi con voi dành cho thiếu nhi với độ sâu 0,6m bỏ hoang, đáy nước ngập bùn. Hệ thống phun nước, mô hình trang trí hư hỏng, bạc màu sơn sau ba năm không sử dụng...

Mong công viên sớm sửa chữa, tạo sân chơi cho người dân

Ông Nguyễn Văn Bình (Quận 5, TP Hồ Chí Minh) cho hay, mấy năm trước, công viên này nhộn nhịp, ở đây có đủ trò chơi nước lại gần khu trung tâm nên dịp cuối tuần, lễ Tết nào cũng tấp nập. Ba năm ngưng hoạt động, mọi thứ cứ hoang tàn dần.

"Thật tiếc trong khi đất công viên, khu vui chơi tại các quận trung tâm không đủ cho người dân thì lại bỏ hoang một khu vui chơi có sẵn hạ tầng như vậy" - ông Bình nói.

Còn anh Lương Triệu Thiên (Quận 5, TP Hồ Chí Minh) ngậm ngùi nhớ lại, khoảng năm 1999, là lần đầu anh vào đây chơi. Giá vé lúc đó đi toàn khu là 30.000, đây cũng là một số tiền lớn.

"Hồi đó, ba tôi nhiều lần tập cho tôi bơi trong này, vậy là đã gần 25 năm. Nơi này gắn bó nhiều kỉ niệm với bọn trẻ con Quận 5, Quận 8 lắm. Các trường cấp 2 cũng chọn nơi này cho học sinh học bơi" - anh Thiên nói.

Anh Thiên cho hay, khu này rất rộng, không chỉ có công viên nước mà còn có khoảng sân rất rộng và dãy nhà (trước có phòng gym), quán cà phê cá Koi. Nhưng từ lâu đã không được đầu tư nên ngày càng xuống cấp.

"Mong rằng nơi này sẽ sớm được đầu tư để được làm mới lại hoàn toàn, phục vụ nhu cầu giải trí của người dân khu vực" - anh Thiên chia sẻ.

Đọc bài gốc tại đây.