Những ca khúc khuấy động mùa World Cup 2026

23/05 15:21
 

"Dai Dai" của Shakira, "Goals" của Lisa có giai điệu sôi động, được kỳ vọng góp phần làm bùng nổ không khí World Cup 2026 sắp diễn ra.

Dai Dai

Nhạc phẩm do "nữ hoàng World Cup" Shakira và nghệ sĩ nổi tiếng người Nigeria - Burna Boy - thể hiện. Billboard đánh giá nhạc phẩm đề cao tinh thần thể thao, truyền tải thông điệp đầy cảm hứng cho các cầu thủ lẫn người hâm mộ. Giai điệu bắt tai kết hợp giữa dance-pop, Afrobeats (nhạc pop hiện đại của châu Phi) và reggaetón (nhạc dance của Mỹ Latin). Trong tiếng Italy, Dai Dai có nghĩa là "Tiến lên".

Trong phần cuối bài hát, Shakira và Burna Boy đọc tên hàng loạt huyền thoại bóng đá nhiều thế, trong đó có một số cầu thủ sẽ tham dự vòng chung kết năm nay như Ronaldo, Messi, Mbappé, Salah.

Ca sĩ người Colombia được mệnh danh là "nữ hoàng World Cup" nhờ hàng loạt bản nhạc gắn với giải đấu như Hips Don't Lie (2006), Waka Waka (2010), La La La (2014).

Goals

Bài hát do thần tượng Kpop Lisa, ca sĩ Brazil Anitta và rapper Nigeria Rema thể hiện. Billboard nhận xét Goals kết hợp văn hóa từ ba châu lục, mang đến sự pha trộn giàu tiết tấu giữa Latin pop, K-pop và Afrobeats (nhạc pop châu Phi). Các nghệ sĩ đều toát lên sự tự tin và thể hiện màu sắc riêng, tạo nên bản nhạc đầy năng lượng. Trong MV ca khúc, Lisa mặc trang phục thể thao, khoe vũ đạo mạnh mẽ. Cô sẽ trình diễn Goals trong lễ khai mạc World Cup ở California, Mỹ ngày 12/6.

Echo

Ca khúc đánh dấu sự hợp tác giữa Daddy Yankee - giọng ca nổi tiếng với Despacito và ca sĩ người Jamaica Shenseea. FIFA giới thiệu bài hát mang chất nhạc điện tử sôi động, được xây dựng để tạo không khí sôi động về một lễ hội toàn cầu. Trên Reddit, nhiều khán khen ca khúc phù hợp sự kiện thể thao, tuy nhiên một số người khác nhận xét nhà sản xuất có phần lạm dụng autotune (các hiệu ứng âm thanh điện tử).

Por Ella

Por Ella là đĩa đơn của Los Ángeles Azules - nhóm nhạc nổi tiếng của Mexico và Belinda, giọng ca đình đám với dòng nhạc Latin. Bài hát kết hợp phong cách cumbia (âm nhạc vùng bờ biển Caribe) đặc trưng của Los Ángeles Azules với pop Latin hiện đại của Belinda. FIFA miêu tả Por Ella là một ca khúc mang "tinh thần Mexico" rõ nét, hướng tới việc đại diện cho văn hóa Mexico trong kỳ World Cup 2026 được tổ chức tại Mexico, Mỹ và Canada. Trong MV, nhiều hình ảnh đặc trưng văn hóa Mexico như môn đấu vật truyền thống, lễ hội của các thiếu nữ, xuất hiện. Nội dung bài hát nói về những cảm xúc cuồng nhiệt của người hâm mộ, vận động viên với môn thể thao vua.

Illuminate

Illuminate do Jessie Reyez và Elyanna thể hiện, Cirkut sản xuất. Phần giai điệu pha trộn alternative R&B, pop và một số giai điệu Trung Đông. FIFA cho biết ca khúc nói về cảm xúc, bản sắc và sự kết nối giữa các quốc gia thông qua World Cup 2026. Jessie Reyez, ca sĩ người Canada gốc Colombia, đưa màu sắc R&B hiện đại vào bài hát, trong khi Elyanna - nhạc sĩ người Palestine - Chile giới thiệu các yếu tố Arabic pop, Latin và âm nhạc Palestine. Một số đoạn của ca khúc sử dụng tiếng Arabic bên cạnh tiếng Anh. Theo Billboard Canada, nhạc phẩm phản ánh xu hướng âm nhạc toàn cầu hóa của FIFA cho World Cup 2026.

Lighter

Đây là ca khúc đầu tiên được FIFA giới thiệu trước giải, do nghệ sĩ đại diện cho ba nước chủ nhà thể hiện. Họ gồm ca sĩ Jelly Roll (Mỹ), Carín León (Mexico) và nhả sản xuất Cirkut (Canada).

Lighter kết hợp nhạc country Mỹ với nhạc dân gian của Mexico và pop hiện đại, với phần lời bằng cả tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Nội dung ca khúc xoay quanh cảm giác giải thoát, vượt qua áp lực và tìm lại sự nhẹ nhõm trong tâm hồn. So với các ca khúc World Cup trước đây thường thiên về dance-pop tốc độ cao, Lighter có nhịp độ chậm hơn. Tuy nhiên, chính vì thế, bài hát bị nhiều khán giả chê buồn tẻ, thiếu sức sống.

World Cup 2026 sẽ khởi tranh vào ngày 11/6 tại sân Estadio Azteca ở Mexico City và kết thúc vào ngày 19/7 tại sân MetLife (New Jersey), nơi sẽ được đổi tên thành New York New Jersey Stadium trong thời gian diễn ra vòng chung kết. Giải đấu hứa hẹn có nhiều hoạt động bên lề sôi động.

Katy Perry, Lisa và nhiều nghệ sĩ diễn mở màn tại Mỹ trong khi Shakira sẽ diễn giữa hiệp chung kết World Cup vào ngày 19/7 cùng Madonna và BTS. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử giải đấu xuất hiện một màn trình diễn giữa hiệp, với thời lượng dự kiến khoảng 11 phút.

Thanh Thanh

Đọc bài gốc tại đây.