Phòng vé Việt hạ nhiệt sau lễ, chưa có phim vượt mốc 100 tỉ đồng

04/05 14:15
 

Sau giai đoạn sôi động đầu kỳ nghỉ lễ 30.4, phim Việt tại phòng vé đang ghi nhận dấu hiệu chững lại rõ rệt.

Sau giai đoạn sôi động đầu kỳ nghỉ lễ 30.4, phim Việt tại phòng vé đang ghi nhận dấu hiệu chững lại rõ rệt.

Dẫn đầu doanh thu hiện tại là "Heo năm móng" của đạo diễn Lưu Thành Luân với hơn 91,4 tỉ đồng. Đây là con số đáng ghi nhận trong bối cảnh cạnh tranh cao, song tốc độ tăng trưởng đang có dấu hiệu chậm lại khi doanh thu ngày 4.5 chỉ còn khoảng hơn 770 triệu đồng. Điều này cho thấy sức hút của phim đã qua giai đoạn cao trào ban đầu.

Xếp sau là phim "Anh hùng" do Võ Thạch Thảo thực hiện, hiện đạt hơn 36,1 tỉ đồng. Tác phẩm có quy mô hợp tác quốc tế nhưng chưa tạo được cú bứt phá mạnh về doanh thu. Lượng suất chiếu và số vé bán ra ở mức trung bình, phản ánh sức hút chưa đủ lớn để cạnh tranh với các phim cùng thời điểm.

Trong khi đó, "Đại tiệc trăng máu 8" của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh đạt hơn 29,2 tỉ đồng. Dù sở hữu thương hiệu quen thuộc, phần phim mới chưa tạo được hiệu ứng lan tỏa mạnh như các phần trước. Doanh thu theo ngày hiện duy trì ở mức thấp, cho thấy khả năng kéo dài vòng đời phòng vé không cao.

Ở nhóm cuối, phim "Trùm Sò" của Đức Thịnh đạt hơn 13,4 tỉ đồng. Con số này phản ánh rõ sự phân hóa của thị trường, khi những phim không có lợi thế lớn về truyền thông hoặc nội dung nổi bật dễ rơi vào tình trạng hụt hơi sớm.

Điểm đáng chú ý của mùa phim năm nay là sự “đông nhưng chưa mạnh”. Số lượng phim ra rạp nhiều, trải đều ở các thể loại như hài, hành động, tâm lý, song không có tác phẩm nào thực sự tạo được hiệu ứng áp đảo. Điều này dẫn đến việc doanh thu bị chia nhỏ, khiến các phim khó đạt ngưỡng cao.

Bên cạnh đó, thói quen của khán giả cũng đang thay đổi. Sau giai đoạn cao điểm lễ, lượng người ra rạp giảm nhanh, kéo theo doanh thu sụt giảm theo ngày. Trong bối cảnh nội dung chưa đủ khác biệt, yếu tố “truyền miệng” - vốn quyết định khả năng trụ rạp lâu dài của phim chưa phát huy rõ rệt.

Một nguyên nhân khác đến từ cấu trúc kịch bản và cách tiếp cận khán giả. Nhiều phim lựa chọn hướng đi an toàn hoặc thử nghiệm nhưng chưa đủ thuyết phục, khiến trải nghiệm xem phim không tạo được sự lan tỏa. Khi không có “cú hích” về nội dung, khán giả dễ dàng chuyển sang các lựa chọn giải trí khác.

Việc các phim chiếu dịp 30.4 chưa chạm mốc 100 tỉ đồng cũng phản ánh thực tế rằng thị trường đang bước vào giai đoạn cạnh tranh khắt khe hơn. Thành công không còn đến từ yếu tố ngôi sao hay chiến dịch quảng bá đơn thuần, mà phụ thuộc nhiều hơn vào chất lượng tổng thể của tác phẩm.

Nhìn chung, mùa phim lễ 30.4 năm nay cho thấy sự sôi động về số lượng nhưng lại thiếu điểm nhấn về chất lượng đột phá.

Hiện tại, các phim đang chiếu ngoài rạp chỉ có "Phí phông" là vượt mốc 100 tỉ đồng (tổng đang là 177 tỉ đồng). Tuy nhiên, dự án này đã chiếu trước dịp lễ 30.4 2 tuần nên có nhiều lợi thế cạnh tranh.

Song song đó, các phim ngoại ra rạp dịp này, không có phim nào quá nổi bật, doanh thu cũng kém, thiếu bứt phá.

Đọc bài gốc tại đây.