Quảng Trị cho xe điện 4 bánh chở khách du lịch hoạt động tại một số tuyến

01/07 14:42
 

Quảng Trị - UBND tỉnh cho phép xe điện 4 bánh phục vụ du khách hoạt động trên một số tuyến đường được bố trí biển báo tốc độ 30 km/giờ.

Quảng Trị - UBND tỉnh cho phép xe điện 4 bánh phục vụ du khách hoạt động trên một số tuyến đường được bố trí biển báo tốc độ 30 km/giờ.

Ngày 1.7, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Bảo đã ký văn bản gửi các sở, ngành, UBND phường Đồng Hới và Hiệp hội Vận tải ô tô Quảng Trị về việc tổ chức hoạt động của xe chở người 4 bánh có gắn động cơ trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động vận chuyển khách du lịch bằng xe điện 4 bánh, UBND tỉnh giao Sở Xây dựng tổ chức lắp đặt hệ thống báo hiệu giao thông với biển báo hạn chế tốc độ 30 km/giờ trên một số tuyến đường.

Trên đường Võ Nguyên Giáp, biển báo được bố trí tại 2 làn đường bên, cho phép xe điện hoạt động 24/24 giờ, trong khi làn chính vẫn giữ tốc độ khai thác bình thường.

Đối với đường Nhật Lệ, đoạn từ cầu Nhật Lệ đến cầu Nhật Lệ 2, biển hạn chế tốc độ 30 km/giờ áp dụng từ 17h đến 23h, đồng thời cấm đỗ xe phía tây tuyến đường nhằm đảm bảo an toàn khi lưu lượng phương tiện tăng cao.

Trên đường Trần Hưng Đạo, đoạn từ Quảng trường biển đến đường Võ Nguyên Giáp, tốc độ 30 km/giờ áp dụng 24/24 giờ; đoạn từ Võ Nguyên Giáp đến đầu cầu Nhật Lệ áp dụng trong khung giờ 17h-23h. Tuyến đường vào Khu du lịch SunSpa Resort cũng được bố trí biển báo phù hợp cho xe điện hoạt động 24/24 giờ.

Theo Sở Xây dựng Quảng Trị, trước khi sáp nhập đơn vị hành chính, có 35 tỉnh, thành được Thủ tướng cho phép thí điểm xe điện chở khách tham quan tại các khu vực hạn chế, trong đó có tỉnh Quảng Bình cũ.

Hiện Quảng Trị có 7 đơn vị được UBND tỉnh chấp thuận thực hiện đề án thí điểm với 100 xe hoạt động trên 27 tuyến đường và 42 điểm dừng, đỗ. Hoạt động mùa hè từ 6h đến 23h, mùa đông từ 7h đến 22h hằng ngày.

Tuy nhiên, từ ngày 15.2.2025, theo khoản 2 điều 24 Nghị định 165/2024/NĐ-CP, xe chở người 4 bánh có gắn động cơ chỉ được phép hoạt động trên các tuyến đường có biển báo giới hạn tốc độ 30 km/giờ. Trước đây, Quảng Trị chưa có tuyến đường nào cắm biển nên xe điện không thể hoạt động, nhiều đơn vị kinh doanh gặp khó khăn.

Sở Xây dựng đã tổ chức 3 cuộc họp với Công an tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Vận tải ô tô Quảng Trị cùng chính quyền phường Đồng Hới và Đồng Thuận để tìm giải pháp nhưng chưa thể tháo gỡ triệt để.

Sau khi tham khảo kinh nghiệm nhiều địa phương, tỉnh lựa chọn một số tuyến đường trong khu du lịch biển, sân golf và các điểm du lịch để đặt biển báo 30 km/giờ, tạo điều kiện cho xe điện hoạt động đúng quy định.

Đối với các tuyến khác như Trương Pháp, Nguyễn Du, lực lượng chức năng đánh giá tốc độ khai thác từ 50-60 km/giờ, thường xảy ra ùn tắc. Nếu giảm tốc độ xuống 30 km/giờ, sẽ ảnh hưởng lưu thông và an toàn giao thông.

Đọc bài gốc tại đây.