Internet Việt Nam được thúc đẩy chuyển đổi IPv6, với mục tiêu nâng tỉ lệ sử dụng lên trên 72% trong năm 2026.
Internet Việt Nam được thúc đẩy chuyển đổi IPv6, với mục tiêu nâng tỉ lệ sử dụng lên trên 72% trong năm 2026.
Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 1398/QĐ-BKHCN ngày 26.2.2026 về Kế hoạch thúc đẩy triển khai chuyển đổi IPv6, triển khai IPv6 only năm 2026.
Theo kế hoạch, mục tiêu đặt ra là tỉ lệ sử dụng IPv6 tại Việt Nam đạt 72%, đồng thời tiếp tục duy trì vị trí trong nhóm các quốc gia đi đầu về chuyển đổi IPv6 trên phạm vi toàn cầu.
Kế hoạch yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet triển khai IPv6 toàn diện đối với hạ tầng mạng và dịch vụ Internet băng rộng. Các doanh nghiệp thực hiện phân hoạch và cấp IPv6 cho khách hàng, hỗ trợ chuyển đổi IPv6, IPv6 only cho cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
Về nhiệm vụ trọng tâm, kế hoạch nêu rõ việc thử nghiệm, thí điểm và nhân rộng triển khai IPv6 only trên Internet Việt Nam. Hoạt động này được thực hiện tại các mạng và dịch vụ Internet băng rộng của các doanh nghiệp như Viettel, VNPT, MobiFone, FPT.
Đồng thời, kế hoạch cũng thí điểm triển khai IPv6 only cho mạng truy cập của khối cơ quan nhà nước, bao gồm trung tâm công nghệ thông tin, các đơn vị chuyển đổi số của bộ, ngành và các sở khoa học và công nghệ tại địa phương.
Đối với khối doanh nghiệp trung tâm dữ liệu, điện toán đám mây, hosting và nội dung, kế hoạch yêu cầu xây dựng lộ trình triển khai IPv6, IPv6 only cho hạ tầng mạng và dịch vụ. Các đơn vị triển khai cấp IPv6 mặc định cho khách hàng sử dụng dịch vụ cloud, hosting.
Kế hoạch cũng yêu cầu chuyển đổi IPv6 và duy trì hoạt động IPv6 đối với các hệ thống báo điện tử, mạng xã hội, truyền hình và các nền tảng nội dung trực tuyến.
Bên cạnh đó, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ ban hành bộ tiêu chí đánh giá mức độ triển khai IPv6, IPv6 only đối với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Cơ chế giám sát và chia sẻ dữ liệu cũng được xây dựng nhằm hỗ trợ theo dõi, đánh giá hiện trạng triển khai IPv6 đối với mạng và dịch vụ.
Về công tác hỗ trợ, kế hoạch nêu việc tổ chức các chương trình đào tạo IPv6 cho cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; triển khai các hoạt động hướng dẫn, tư vấn chuyển đổi IPv6. Các hội nghị, hội thảo về IPv6, IPv6 only cũng sẽ được tổ chức.
Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký. Các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung tâm Internet Việt Nam, các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp liên quan chịu trách nhiệm tổ chức triển khai.
Đọc bài gốc tại đây.