Bắc Kinh nhắn nhủ Úc đừng gây rối 'trước cửa nhà' Trung Quốc

20/11 19:44
 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh quân đội nước này có kỷ luật nghiêm ngặt và luôn tiến hành các hoạt động theo luật quốc tế. Bộ này cũng kêu gọi "ngừng gây rối" trước cửa nhà Trung Quốc.

Hồi cuối tuần trước, Úc cáo buộc Trung Quốc có hành vi "không an toàn và thiếu chuyên nghiệp" trên biển xung quanh HMAS Toowoomba.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles cho biết các thợ lặn đang gỡ lưới đánh cá khỏi chân vịt của tàu thì tàu bị một tàu khu trục Trung Quốc tiếp cận.

Con tàu dường như đã bật sonar vốn dùng để tìm tàu ngầm dưới lòng, biển khiến một số quân nhân Úc bị thương.

Tàu chiến của Úc có nhiệm vụ hỗ trợ các nỗ lực thực thi lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Triều Tiên, và khi đó đang ở trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh bác bỏ cáo buộc. Bà này cho biết "quân đội Trung Quốc có kỷ luật nghiêm ngặt và luôn tiến hành các hoạt động chuyên nghiệp, phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế".

"Hy vọng rằng các bên liên quan sẽ ngừng gây rắc rối ngay trước cửa nhà Trung Quốc, và hợp tác với Trung Quốc để duy trì động lực cải thiện và phát triển quan hệ Trung Quốc - Úc", bà này nêu quan điểm.

Cùng ngày 20-11, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố họ không làm gì ảnh hưởng đến thợ lặn Úc. 

"Trung Quốc đã giữ khoảng cách an toàn với tàu Úc", một tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định, đồng thời cho biết thêm rằng các phát ngôn từ Úc về vụ việc "hoàn toàn không đúng với thực tế".

Sự việc xảy ra trong bối cảnh Trung Quốc và Úc đang nỗ lực hàn gắn quan hệ sau nhiều năm nguội lạnh.

Thủ tướng Úc Anthony Albanese đã có chuyến đi mang tính đột phá tới Bắc Kinh hồi đầu tháng này. Trong đó ông ca ngợi tiến bộ trong việc cải thiện quan hệ là "rất tích cực".

Tuy nhiên, căng thẳng Trung Quốc - Úc vẫn còn về vấn đề an ninh, khi Úc xích lại gần hơn với Mỹ trong nỗ lực giảm ảnh hưởng của Bắc Kinh tại khu vực.

Đọc bài gốc tại đây.