Bệnh viện dã chiến đầu tiên được đưa đến Dải Gaza

20/11 21:00
 

Giới chức Palestine cho biết bệnh viện dã chiến đầu tiên do Jordan cung cấp đã được chuyển tới Dải Gaza nhằm giảm tình trạng quá tải hiện nay.

"Bệnh viện dã chiến đầu tiên sẽ triển khai ở Khan Yuonis để tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân, người bị thương mỗi ngày do các đợt không kích và pháo kích dữ dội, nhằm giảm tải cho hàng loạt cơ sở y tế trong tình trạng khủng hoảng ở phía nam Dải Gaza", Mohammed Zaqout, tổng giám đốc phụ trách các bệnh viện ở Dải Gaza, cho biết hôm nay.

Bệnh viện với sức chứa 41 giường do Jordan cung cấp, di chuyển qua cửa khẩu Rafah của Ai Cập sau khi được giới chức Israel cấp phép, đi kèm với 170 nhân viên y tế và 40 xe tải chở hàng cứu trợ.

Aed Yaghi, lãnh đạo hỗ trợ y tế ở Gaza, nói rằng cơ sở này sẽ giảm áp lực cho mạng lưới y tế địa phương. "Số nhân viên y tế có giới hạn và chúng tôi không có đủ xe cứu thương", ông nói.

Israel tuyên bố sẽ "xóa sổ Hamas", lực lượng đang kiểm soát Dải Gaza, sau khi nhóm thực hiện cuộc tấn công bất ngờ vào nước này ngày 7/10.

Khoảng 1.200 người, hầu hết là dân thường, đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Hamas hồi đầu tháng trước và khoảng 240 người bị bắt làm con tin. Tại Gaza, 13.000 người, trong đó có hơn 5.000 trẻ em, đã thiệt mạng vì chiến dịch quân sự đáp trả của quân đội Israel, theo số liệu từ Hamas.

Những đợt công kích dữ dội suốt nhiều tuần qua, cùng tình trạng thiếu thốn nhiên liệu và vật tư y tế do Israel phong tỏa biên giới, khiến phần lớn bệnh viện ở Dải Gaza đã ngừng hoạt động. Cơ quan y tế của Hamas nói rằng có khoảng 30.000 người bị thương ở khắp khu vực.

Vũ Anh (Theo AFP)

Đọc bài gốc tại đây.