Israel đình chiến với dân quân Palestine

08/08 10:43
 

Israel và nhóm dân quân PIJ của Palestine tuyên bố đình chiến, làm dấy lên hy vọng chấm dứt đợt xung đột nghiêm trọng nhất ở Dải Gaza trong hơn một năm.

Tuyên bố đình chiến lần lượt được nhóm Jihad Hồi giáo (PIJ) và Israel đưa ra vào hôm qua và bắt đầu có hiệu lực từ 23h30 cùng ngày. Cả hai bên đều cảm ơn Ai Cập vì đã làm trung gian cho lệnh ngừng bắn này.

Giao tranh bùng phát tối 5/8, chấm dứt hơn một năm yên bình ở Dải Gaza, khi Israel mở cuộc không kích bất ngờ vào nhiều mục tiêu trong khu vực, khiến một chỉ huy cấp cao của PIJ và 14 người thiệt mạng. Nhóm vũ trang Palestine sau đó đáp trả bằng cách khai hỏa rocket về phía lãnh thổ Israel.

Các quan chức ở Dải Gaza cho biết sau ba ngày đụng độ, 44 người Palestine, với một nửa trong số đó là dân thường, đã thiệt mạng. Rocket cũng đe dọa phần lớn khu vực miền nam Israel, khiến cư dân các thành phố như Tel Aviv và Ashkelon phải sơ tán tới nơi trú ẩn.

Ngày 7/8, trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, PIJ đã mở rộng phạm vi bắn phá về phía Jerusalem, nhằm trả đũa cho việc Israel giết chết chỉ huy cấp cao thứ hai của nhóm vào đêm 6/8. Israel cho biết hệ thống phòng không Vòm Sắt của họ đã bắn hạ đa số tên lửa ngay phía tây thành phố.

Vũ Hoàng (Theo Reuters)

Đọc bài gốc tại đây.