Mỹ nói không liên quan vụ Israel tập kích tòa lãnh sự Iran

03/04 07:50
 

Giới chức Mỹ khẳng định không có vai trò gì và không được báo trước việc Israel tập kích tòa lãnh sự Iran ở Syria khiến nhiều người thiệt mạng.

"Chúng tôi không liên quan tới vụ tập kích ở Damascus dưới bất kỳ hình thức nào", phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói trong cuộc họp báo ngày 2/4.

Ông Kirby cho biết bình luận của Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian rằng Mỹ phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công là "hoàn toàn vô nghĩa".

Phó thư ký báo chí Lầu Năm Góc Sabrina Singh cùng ngày khẳng định quân đội Mỹ không liên quan vì tới cuộc tập kích tòa lãnh sự Iran và Washington đã chuyển thông tin này tới Tehran qua kênh riêng.

"Chúng tôi không được Israel báo trước về cuộc tấn công hay mục tiêu họ định tấn công ở Damascus. Chúng tôi đã nói rất rõ với Iran rằng Mỹ không chịu trách nhiệm về vụ tấn công", bà Singh cho biết thêm.

Damascus và Tehran cáo buộc quân đội Israel tập kích tòa lãnh sự Iran tại thủ đô của Syria. Israel tới nay vẫn chưa bình luận về thông tin.

Truyền thông Iran cho biết vụ tấn công khiến 13 người thiệt mạng, gồm 7 thành viên Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) và 6 công dân Syria. Trong số những người thiệt mạng có hai chỉ huy đặc nhiệm Quds là chuẩn tướng Mohammad Reza Zahedi và chuẩn tướng Mohammad Hadi Haji Rahimi.

Ngoại trưởng Syria Faisal Mekdad gọi đây là hành động "tấn công khủng bố", còn Ngoại trưởng Iran kêu gọi cộng đồng quốc tế phản ứng quyết liệt về vụ tập kích. Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei cảnh báo Iran sẽ trừng phạt Israel vì vụ tập kích tòa lãnh sự.

Phái đoàn Iran tại Liên Hợp Quốc cảnh báo vụ tập kích "nguy cơ mở rộng xung đột liên quan đến các quốc gia khác", đồng thời kêu gọi Hội đồng Bảo an lên án hành động này. Hội đồng Bảo an LHQ dự kiến thảo luận về vụ tập kích vào ngày 9/4 theo đề nghị của Nga.

Giới chức Nga gọi chiến dịch tấn công vào cơ quan lãnh sự của Iran tại Syria của không quân Israel là "hành động không thể chấp nhận được". Trung Quốc lên án vụ tấn công" và khẳng định "không thể xâm phạm an ninh của các cơ quan ngoại giao, cần tôn trọng chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Syria".

Ngọc Ánh (Theo AFP)

Đọc bài gốc tại đây.