Triều Tiên bị nghi chuẩn bị thêm chỗ thử hạt nhân

04/10 21:11
 

Ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên có hoạt động ở hầm số 4 tại bãi thử Punggye-ri, nghi chuẩn bị chỗ cho các thử nghiệm trong tương lai.

Beyond Parallel, dự án được tài trợ bởi Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Mỹ, hôm qua công bố ảnh vệ tinh chụp ngày 29/9, cho thấy khu vực trước hầm số 4 ở bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên dường như đã được dọn dẹp. "Hoạt động làm đường đến hầm số 4 được nối lại. Con đường đó nối vào một cửa hầm đã sập", các chuyên gia của dự án cho biết.

Beyond Parallel nhận định Triều Tiên sửa chữa hầm số 4 có thể nhằm mở rộng năng lực thử hạt nhân, ngoài sử dụng hầm số 3, hoặc đây chỉ là chiến thuật đánh lạc hướng.

"Không có hoạt động nào mới ở hầm số 3. Điều này phù hợp với dự đoán bởi cả Mỹ và Hàn Quốc đều đánh giá Triều Tiên đã hoàn tất mọi quá trình chuẩn bị để thử hạt nhân trong đường hầm này". Hai hầm số 1 và 2 còn lại tại Punggye-ri cũng không có động tĩnh.

Triều Tiên đã thử hạt nhân 6 lần, lần đầu năm 2006 và gần nhất là tháng 9/2017. Năm 2018, Triều Tiên vô hiệu hóa bãi thử hạt nhân Punggye-ri để thể hiện thiện chí sẵn sàng phi hạt nhân hóa. Hàn Quốc gần đây nhận định vụ thử hạt nhân lần thứ 7 của Triều Tiên có thể diễn ra trong giai đoạn từ ngày 16/10 đến ngày 7/11, cận kề bầu cử giữa kỳ tại Mỹ.

"Thời điểm thử hạt nhân lần 7 hoàn toàn do ông Kim Jong-un quyết định", theo Beyond Parallel.

Hàn Quốc hôm nay cho biết Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo từ miền bắc nước này theo hướng đông, vượt quãng đường 4.500 km với độ cao tối đa 970 km. Nhật Bản nhận định tên lửa bay cao 1.000 km và bay xa 4.600 km, trước khi rơi xuống vùng biển nằm ngoài vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Đây là lần thứ bảy Triều Tiên phóng tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật kể từ năm 1998. Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Liên minh châu Âu đều lên án Triều Tiên, cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả trong khi Bình Nhưỡng chưa bình luận về vụ thử tên lửa.

Như Tâm (Theo Yonhap, CSIS)

Đọc bài gốc tại đây.