Ukraine phá vây, phản kích ở 'Bakhmut thứ hai'

20/11 22:56
 

Ukraine phản kích và giành được bước tiến sau thời gian dài bị lực lượng Nga vây hãm ở Avdeevka, thành phố được gọi là "Bakhmut thứ hai".

"Các hình ảnh được xác định vị trí cho thấy lực lượng Ukraine đạt bước tiến gần tuyến đường sắt phía đông nam làng Stepove, cách thành phố Avdeevka khoảng 3 km về phía tây bắc", báo cáo chiến trường ngày 19/11 của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), trụ sở ở Mỹ, cho biết.

Theo báo cáo, một số blogger quân sự Nga cũng xác nhận lực lượng Ukraine đã giành được một số cứ điểm gần tuyến đường sắt cạnh làng Stepove, cũng như tiến hành phản công gần Avdeevka Coke Plant, nhà máy sản xuất than cốc lớn nhất Ukraine. Báo cáo nhận định quân đội Nga đã mở một số cuộc tấn công gần Avdeevka, thành phố thuộc tỉnh Donetsk, song không đạt được bước tiến nào.

Oleksandr Shtupun, phát ngôn viên cánh quân nam của Ukraine, cùng ngày cho biết lực lượng Nga hứng chịu tổn thất nặng gần Avdeevka, buộc phải huy động thêm lính động viên và các binh sĩ thuộc đơn vị trừng giới để bổ sung lực lượng. Quân đội Ukraine cũng tuyên bố đã đẩy lùi 26 đợt tấn công của Nga ở mặt trận Avdeevka.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin, song cho biết lực lượng nước này đã đẩy lùi 6 cuộc tấn công của Ukraine, hạ 240 lính, một xe tăng, một xe chiến đấu bộ binh, hai phương tiện chiến đấu và một lựu pháo của đối phương tại mặt trận Donetsk hôm 19/11.

Nga hồi giữa tháng 10 điều lực lượng tương đương ba lữ đoàn để tấn công Avdeevka, đô thị chủ chốt nằm ở phía bắc thủ phủ Donetsk của tỉnh cùng tên, có dân số khoảng 32.000 người trước khi bùng phát chiến sự.

Giành được Avdeevka sẽ giúp quân đội Nga mở rộng thêm 50-60 km trên tiền tuyến, tạo nên một cửa ngõ từ thủ phủ Donetsk đến các thành phố khác, như Kostiantynivka ở phía bắc, qua đó tiến gần hơn tới mục tiêu kiểm soát hoàn toàn tỉnh Donetsk.

Lực lượng Nga sau đó tạo thành thế gọng kìm bao vây Avdeevka ở ba mặt bắc, nam và đông, khiến Kiev chỉ có thể duy trì tiếp tế và tăng viện quân cho thành phố từ phía tây.

Thế trận này khiến Avdeevka được ví như "Bakhmut thứ hai" của Ukraine. Bakhmut là thành phố mà Ukraine để mất vào tay Nga hồi tháng 5, sau cuộc chiến kéo dài hơn 10 tháng, khiến hàng nghìn binh sĩ hai bên tử trận.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 14/11 nói Nga tổn thất nhân lực, khí tài gần Avdeevka với "tốc độ và quy mô" lớn hơn cả cuộc chiến tại Bakhmut. Vitaliy Barabash, lãnh đạo chính quyền Avdeevka do Kiev bổ nhiệm, ngày 13/11 cho biết ít nhất 3.000 lính Nga đã thiệt mạng và 7.000 người bị thương sau hơn một tháng giao tranh tại đây.

Phạm Giang (Theo Ukrainska Pravda, Sputnik)

Đọc bài gốc tại đây.