BYD muốn bắt tay Tesla loại bỏ động cơ đốt trong

07/03/2025 09:12
 

BYD nói muốn hợp tác với Tesla và tuyên bố động cơ đốt trong là kẻ thù chung.

Thương hiệu xe điện Trung Quốc BYD cho biết sẽ hợp tác với Tesla nhằm đẩy các nhà sản xuất ôtô động cơ đốt trong ra khỏi thị trường châu Âu. Phó chủ tịch điều hành BYD, Stella Li, trong cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times, cho rằng xe chạy bằng động cơ đốt trong là "kẻ thù chung" của họ.

Động thái này có ý nghĩa khi xét đến sự hiện diện vững chắc của Tesla tại Trung Quốc và việc hãng sử dụng nhiều linh kiện nội địa, đặc biệt là trong bộ pin - một sản phẩm có giá trị cao nhất. Theo Nikkei, 39% linh kiện trong pin của Tesla là từ Trung Quốc.

Dù BYD và Tesla có thể tìm thấy điểm chung trong việc thúc đẩy xe điện nhằm thay thế xe động cơ đốt trong và hybrid, cả hai vẫn đang cạnh tranh quyết liệt để giành vị trí nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới.

Xe điện BYD tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Levent Köprülü

Xe điện BYD tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Levent Köprülü

BYD đang mở rộng hoạt động tại châu Âu và theo cuộc phỏng vấn của bà Li với tờ Automobilwoche của Đức, hãng đang xem xét xây dựng nhà máy thứ ba tại châu Âu. Quyết định sẽ được đưa ra trong vòng 18 tháng tới.

Hãng đang xây dựng một cơ sở tại Hungary và một cơ sở khác tại Thổ Nhĩ Kỳ, tổng cộng sẽ có sản lượng 500.000 ôtô mỗi năm.

BYD đang hướng tới mục tiêu tăng trưởng doanh số nhanh chóng cho xe thuần điện tại châu Âu, tuyên bố rằng họ có thể cung cấp nhiều lựa chọn mẫu xe hơn Tesla. Trong khi đó, nhà sản xuất ôtô Mỹ đang sụt giảm doanh số tại lục địa này do người tiêu dùng phản ứng dữ dội với hoạt động chính trị ngày càng tăng của CEO Elon Musk.

Phát biểu tại một phòng trưng bày của BYD ở London, Anh, Li nói rằng Trung Quốc sẵn sàng chia sẻ các công nghệ chính trong hệ thống truyền động xe điện và xe tự lái với các công ty nước ngoài mặc dù căng thẳng thương mại gia tăng.

"Kẻ thù chung của chúng ta là xe động cơ đốt trong. Chúng ta cần phải hợp tác để thay đổi ngành công nghiệp", Li nói, thêm rằng thị trường ôtô Trung Quốc là "quê nhà của sự đổi mới" và thúc giục các công ty nước ngoài đến Trung Quốc. "Chính phủ sẽ hỗ trợ bạn và họ sẽ làm việc với bạn để cho phép bất kỳ công nghệ nào được hiện thực hóa".

Mặc dù vậy, Li cho biết hãng nhận ra nhu cầu của người tiêu dùng đối với xe điện đang chậm lại và sẽ phản ứng với điều này trong ngắn hạn bằng cách đưa các tùy chọn hệ truyền động khác, chẳng hạn xe hybrid sạc điện Seal U, đến các thị trường châu Âu. BYD cũng có kế hoạch ra mắt thương hiệu cao cấp Denza vào cuối năm nay.

Mỹ Anh