Mitsubishi Xpander tiếp tục thống trị doanh số MPV

18/04/2024 01:46
 

Mẫu MPV của Mitsubishi chiếm hơn 40% thị phần doanh số phân khúc sau 3 tháng đầu 2024, xếp sau là Suzuki XL7 với gần 16% thị phần.

Giống như cuộc đua ở phân khúc Crossover cỡ C, nơi Mazda CX-5 áp đảo các đối thủ, phân khúc xe bán tải, nơi Ford Ranger bán nhiều hơn các đối thủ cộng lại, mảng MPV cỡ nhỏ giá dưới một tỷ đồng vẫn tiếp tục là ưu thế thống trị của Mitsubishi Xpander.

Thị trường sôi động hơn ở tháng 3 sau khi kết thúc tháng 2 có quãng nghỉ Tết Nguyên đán. Tất cả các mẫu xe ở phân khúc MPV cỡ nhỏ đều tăng trưởng doanh số. Riêng Xpander tăng hơn gấp 2 lần và là mẫu xe duy nhất phân khúc bán trên 1.500 chiếc. Xpander đứng đầu doanh số phân khúc lẫn toàn thị trường trong tháng 3.

Kết thúc quý I, mẫu MPV của Mitsubishi bán tổng cộng 3.508 xe, giảm 22% so với cùng kỳ năm ngoái bởi ảnh hưởng chung từ sức mua yếu của toàn thị trường. Tuy nhiên ngôi đầu của Xpander vẫn không lung lay. Lượng bán của Xpander hơn gấp đôi đối thủ xếp sau, Suzuki XL7.

Bất ngờ lớn nhất của phân khúc MPV cỡ nhỏ là sự thăng tiến của Suzuki. Những chương trình giảm giá liên tiếp, cao nhất gần 100 triệu đồng để xả hàng tồn, đặc biệt các bản sản xuất 2023 giúp doanh số của Ertiga và XL7 tăng mạnh, lần lượt gần 5 lần và gần 2 lần. Thị phần của Suzuki ở mảng MPV quý đầu 2024 khoảng 23%, vượt qua Toyota (16%), hãng bán Veloz và Avanza.

XL7 (trái) và Xpander, hai mẫu MPV bán chạy nhất tại Việt Nam. Ảnh: Thành Nhạn, Lương Dũng

XL7 (trái) và Xpander, hai mẫu MPV bán chạy nhất tại Việt Nam. Ảnh: Thành Nhạn, Lương Dũng

Với Toyota, dòng xe chủ lực Veloz giảm doanh số khoảng 60%, trong khi Avanza giảm 53%. Hai mẫu MPV của Toyota có hơn nửa năm bán tốt nhờ hiệu ứng kích cầu từ ưu đãi lệ phí trước bạ của Chính phủ dành cho xe lắp ráp trong nước, nhưng sau đó nhu cầu chững lại theo quy luật của thị trường.

Honda BR-V Kia Carens vẫn là những sản phẩm bán cầm chừng, không có đột biến doanh số. Riêng Hyundai Stargazer không bán được chiếc nào trong tháng 3 bởi các đại lý đã hết hàng bản cũ 2023 và chủ động chờ bản mới 2024.

Hôm 17/4, Hyundai Thành Công giới thiệu mẫu Stargazer 2024 với giá khởi điểm chỉ 489 triệu đồng, rẻ nhất phân khúc. Xe về đại lý từ đầu tháng 5 tới.

Ở nhóm xe MPV giá cao hơn các mẫu phổ thông nhưng không quá một tỷ đồng, Toyota InnovaHyundai Custin kèn cựa quyết liệt. Ưu thế đang nghiêng về mẫu xe Hàn nhờ nguồn cung sẵn hơn đối thủ bởi lắp ráp trong nước.

Hết tháng 3, Custin bán 655 xe, trong khi con số của Innova là 439 xe (bao gồm Innova Cross). Mẫu xe của Toyota bán chậm hơn do giá nhỉnh hơn đôi chút, riêng bản Innova Cross nhập khẩu không có nguồn cung dồi dào.

Phạm Trung