Người Hàn Quốc giảm mua xe sang vì quy định biển số mới

17/04/2024 07:00
 

Các hãng như Porsche, Bentley và Rolls-Royce đều giảm doanh số sau quy định biển số xe thuộc sở hữu công ty phải có màu xanh lá.

Theo quy định mới, các mẫu xe thuộc sở hữu công ty và có giá trên 57.800 USD phải đeo biển số màu xanh lá, thay vì biển màu trắng của xe cá nhân như trước. Với mức giá ở ngưỡng gần 60.000 USD, quy định mới vì thế chủ yếu tác động tới các mẫu xe sang và siêu sang.

Sự thay đổi có hiệu lực từ đầu năm nay. Quy định mới - do Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc ban hành - có mục đích chặn các chủ doanh nghiệp mua các mẫu xe đắt tiền núp dưới bóng xe công ty để trốn thuế. Bởi lẽ, nếu đăng ký cá nhân, mức thuế đóng sẽ nhiều hơn.

Dữ liệu từ Hiệp hội các nhà nhập khẩu và phân phối ôtô Hàn Quốc (KAIDA) cho thấy số xe sang nhập khẩu đăng ký mới đạt 3.868 xe trong tháng 3, giảm 31,4% so với cùng kỳ 2023.

Mẫu mẫu xe Mercedes mang biển số màu xanh lá theo quy định mới ở Hàn Quốc. Ảnh: Newsis

Mẫu mẫu xe Mercedes mang biển số màu xanh lá theo quy định mới ở Hàn Quốc. Ảnh: Newsis

Mức giảm sâu đặc biệt đến từ 3 thương hiệu ôtô là Porsche, Bentley và Rolls-Royce. Số xe Bentley đăng ký ở Hàn Quốc giảm đến 77,4% trong 3 tháng đầu năm nay. Rolls-Royce và Porsche giảm lần lượt 35,2 và 22,9% trong cùng kỳ.

Những người đứng đầu các doanh nghiệp là yếu tố chính của tình trạng giảm nhu cầu xe sang do quy định biển số xe màu xanh lá.

"Nói cách khác, chỉ một số ít khách hàng hoặc các chủ doanh nghiệp muốn mua xe có biển số xanh lá do hình ảnh thường liên quan đến các mẫu xe cho thuê", một lãnh đạo hãng xe sang nói, thêm rằng "Điều này sẽ làm suy yếu cảm xúc chung của các chủ doanh nghiệp, những người có kế hoạch mua xe sang cho đội xe công ty".

Những dữ liệu khác cũng cho thấy số chủ doanh nghiệp mua xe sang để công ty sử dụng đang ít đi. Tỷ lệ xe đăng ký theo tên doanh nghiệp so với tổng số xe nhập khẩu giảm sâu.

Trong tổng số 25.263 xe nhập khẩu được đăng ký trong tháng 3, tăng 6% so với năm trước, thì số xe mang biển số công ty chỉ chiếm 28,4%. Lần đầu tiên con số này giảm xuống dưới 30%. Trong 2023, xe nhập khẩu mang biển công ty chiếm 40%.

Doanh số Lamborghini cũng giảm 22,2% trong quý I năm nay so với cùng kỳ 2023. Trong năm ngoái, đến 90% doanh số của thương hiệu siêu xe là bán theo lô. Tỷ lệ này ở Rolls-Royce cũng là 87% trong cùng kỳ. Với Bentley và Porsche, các mức tương ứng lần lượt là 76% và 61,1%.

Những nguồn tin khác trong ngành nói rằng các hãng xe sang đang hứng chịu mức giảm sâu còn do "đòn đánh" kết hợp từ tình trạng suy thoái kinh tế và việc áp dụng quy định mới.

"Khi kinh tế không cho thấy những dấu hiệu hồi phục sớm, nhu cầu với dòng xe đắt tiền giảm. Tệ hơn, quy định mới giống như liều thuốc độc với các hãng xe đang nỗ lực vực dậy doanh số tại đây", lãnh đạo một hãng xe nhập khẩu nói.

Mỹ Anh (theo Korea Times)